Tìm Nghiệm Nguyên

T

thanhson1995

Cách đơn gản nhất là bạn tính [TEX]\Delta[/TEX] rồi xét bt có nghiệm nguyên \Leftrightarrow [TEX]\Delta[/TEX] chính phương rồi tính [TEX]{x}_{1}[/TEX], [TEX]{x}_{2}[/TEX] để tìm giá trị nguyên. :)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

[TEX]\Delta [/TEX] chính phương khi m bằng bao nhiêu nhỉ?
________________________
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

ặc !!!delta là số chính phương thì đặt delta =k^2(knguyên)
rồi tìm ra m
 
N

nguathan95

Cách đơn gản nhất là bạn tính [TEX]\Delta[/TEX] rồi xét bt có nghiệm nguyên \Leftrightarrow [TEX]\Delta[/TEX] chính phương rồi tính [TEX]{x}_{1}[/TEX], [TEX]{x}_{2}[/TEX] để tìm giá trị nguyên. :)
Nhầm to rồi các super ơi, bài này đâu có bảo tìm m nguyên mà là tất cả m cơ mà. Làm sao xét [TEX]\Delta[/TEX] được. :khi (11):
ặc !!!delta là số chính phương thì đặt delta =k^2(knguyên)
rồi tìm ra m
Không thể giải theo phương pháp [TEX]\Delta[/TEX] là số chính phương rồi đặt bằng [TEX]k^2[/TEX] được vì m chưa phải là số nguyên.
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Chỉ cần xét 2 TH denta lớn hơn 0 và = 0 là đc mà bạn
denta <0 thì pt vô nghiệm
 
L

le_tien

Cái vấn đề đặt ra ở đây là, cả 2 nghiệm đều nguyên hay chỉ tồn tại 1 nghiệm nguyên. nếu 2 nghiệm cùng nguyên thi dùng viet cung suy ra dc m nguyên, còn nếu như chỉ tồn tại nghiệm nguyên thôi thì .... hjx ... khó!
 
L

lyvandang

Khi xét \Delta ta thấy rõ \Delta phải là một số chính phương. Nhưng từ lúc \Delta = b^2 - 4ac = m^4 - 4m - 4 tới lúc này mình gặp rắc rối. Đặt k^2 = m^4 - 4m - 4 rồi làm sao nữa pé thongay.
 
S

shin_o0o

xét hệ gồm
- denta lớn hơn hoặc bằng không
- tổng bằng -b/a luôn nguyên
- tích bằng c/a cũng luôn nguyên
hợp ba điều kiện trên là kết quả của bài
 
Top Bottom