tìm nghiệm nguyên phương trình : x^2+xy+y^2=X^2y^2
Z zinlove2k 2 Tháng một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm nghiệm nguyên phương trình : x^2+xy+y^2=X^2y^2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm nghiệm nguyên phương trình : x^2+xy+y^2=X^2y^2
T transformers123 2 Tháng một 2015 #2 $x^2+xy+y^2=x^2y^2$ $\iff 4x^2+4xy+4y^2=4x^2y^2$ $\iff (2x+y)^2=y^2(4x^2-3)$ (*) $\bigstar$ Xét $y=0$, ta tính được $x=0$ $\bigstar$ Xét $y \ne 0$: $(2x+y)^2=y^2(4x^2-3)$ khi $4x^2-3$ là một số chính phương $\Longrightarrow 4x^2-3=k^2\ (k \in \mathbb{N})$ $\iff (2x-k)(2x+k)=3$ Giải phương trình nghiệm nguyên này ra, sau đó ta thế $x$ lại vào phương trình (*) là xong Nguồn =)): $\mathfrak{Google}$
$x^2+xy+y^2=x^2y^2$ $\iff 4x^2+4xy+4y^2=4x^2y^2$ $\iff (2x+y)^2=y^2(4x^2-3)$ (*) $\bigstar$ Xét $y=0$, ta tính được $x=0$ $\bigstar$ Xét $y \ne 0$: $(2x+y)^2=y^2(4x^2-3)$ khi $4x^2-3$ là một số chính phương $\Longrightarrow 4x^2-3=k^2\ (k \in \mathbb{N})$ $\iff (2x-k)(2x+k)=3$ Giải phương trình nghiệm nguyên này ra, sau đó ta thế $x$ lại vào phương trình (*) là xong Nguồn =)): $\mathfrak{Google}$