Toán 9 Tìm nghiệm nguyên phương trình sau

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm nghiệm nguyên phương trình:
[tex]x^3+(x+1)^3+(x+2)^3+...+(x+7)^3=y^3[/tex]
Dễ thấy $x^3+(x+1)^3+(x+2)^3+...+(x+7)^3$ phải là 1 số lập phương đúng

Xét $x > 0$
Dễ thấy [tex](2x+7)^3 \le x^3+(x+1)^3+(x+2)^3+...+(x+7)^3 \le (2x+10)^3[/tex]
Tới đây chắc bạn tự xét tiếp được nhỉ ^^

Xét $x \le 0$
Không mất tính tổng quát ta giả sử $x_0;y_0$ là một nghiệm của $f(x)=x^3+(x+1)^3+(x+2)^3+...+(x+7)^3=y^3$

Do đó ta có [tex]f(-x_0-7)=-(x_0^3+(x_0+1)^3+(x_0+2)^3+...+(x_0+7)^3)=-f(x_0)=(-y_0)^3[/tex]
Vì vậy $(-x_0-7;-y_0)$ là một nghiệm của pt
[tex]\Rightarrow -x_0-7\leq 0\\ \Rightarrow -7\leq x_0\leq 0[/tex]
Do $x_0$ nguyên nên ....

Bạn tự làm nốt nhé ^^

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom