tìm nghiệm nguyên nèk.ju'p mình vs

D

datlvmpn

cho y = x^2-x-1/ x+1 , tim tat ca cac nghiem nguyen de y co gia tri nguyen
Làm thử, ko đúng thôi ha:D:D:D:D:D,
goi a là 1 giá trị nguyên của y, ta có:
eq.latex
eq.latex
eq.latex
eq.latex
eq.latex
Lập
eq.latex
Để phương trình có nghiệm nguyên a thì
eq.latex
, tới đây bạn tự tìm giá trị của a rùi thay vào tìm x nha :D
 
S

soibac_pro_cute

này
y=x^2-1-x/x+1
=(x-1)(x+1)-x/x+1
=(x-1)-(x/x+1)=>x/x+1 phải nguyên
con lại bạn tự làm nha
 
S

star_lucky_o0o

L

linhhuyenvuong

xem lại bài cái bạn!
x\x + 1 =1+1=2!luôn nguyên!


...........................................................

hơ hơ!
Phải bảo vệ bố chứ nhỉ!
Ý thằng Vũ là:
[TEX]y=\frac{x^2-x-1}{x+1}[/TEX]

[TEX]=\frac{(x-1)(x+1) -x}{x+1}[/TEX]

[TEX]= x-1 -\frac{x}{x+1} (1)[/TEX]
Chỉ làm đến đó thôi!
Tau làm tiếp cho mi dễ hiểu!
[TEX](1) =x-1-\frac{x+1-1}{x+1}[/TEX]
[TEX]=x-1-1+\frac{1}{x+1}[/TEX]

Để y nguyên \Leftrightarrow x+1 là ước của 1
........
 
N

nhinthibiet97

này bạn mình đưa ra cách giải này dễ hiêu lắm :
ta có : Y nguyên <=> (x^2-x-1)/(x+1) nguyên <=> (x^2+x-2x-2+1)/(x+1) nguyên <=> [x(x+1)-2(x+1)+1]/(x+1) nguyên
<=> x-2+1/(x+1) nguyên <=> 1/(x+1) nguyên <=> x+1 thuộc ước của 1 từ đấy giải ra x=0 hoặc x=-2 khi đó y=-1 và y=-5
 
Top Bottom