Toán 9 Tìm nghiệm nguyên

Tử Bàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2018
239
124
51
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Last edited:

Tử Bàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2018
239
124
51
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Tìm nghiệm nguyên của các phương trình

x^2+2y^2+3z^2+4t^2+2xy+2xz+2xt+4yz-2zt=10
Giúp mình với, cần gấp lắm, mai thi rồi
Có thể phân tích thành (x + y + z + t )^2 + (y + z -t)^2 + (z - t)^2 + t^2 = 12 <=> (x + y + z + t )^2 + (y + z -t)^2 + (z - t)^2 + t^2 = 4 + 4 +1 + 1.
Đến đây có thể xét các bộ số để tìm x, nhưng mình lại không biết cách loại nghiệm cho bớt đi chứ nhiều quá.
 
Top Bottom