Toán 9 Tìm nghiệm nguyên & giải phương trình

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Mọi người cho mình hỏi hướng làm 2 câu dưới đây là gì với ạ. Cảm ơn mọi người.
View attachment 181804
View attachment 181805
1)
$y^2 + 2xy -3x -2 =0\\
\Leftrightarrow x( 2y -3) = 2- y^2\\
\Leftrightarrow x = \dfrac{-y^2+2}{2y -3} \Leftrightarrow 4x = \dfrac{-4y^2+8}{2y -3} = \dfrac{-(2y-3)^2 - 6(2y -3) -1}{2y -3} = -2y +3 -6 -\dfrac{1}{2y-3}$
Do x y nguyên nên $2y-3$ là ước của 1, giải rồi thử lại nha e
2)
Đặt $\sqrt{2-x}+\sqrt{2+x} =t$
$\Leftrightarrow$ $t^2 = 4+ 2\sqrt{4-x^2} \Leftrightarrow \sqrt{4-x^2} = \dfrac{t^2 - 4}{2}$
Đưa pt mới về pt bậc 2 ẩn t
Em tự giải tiếp nha
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Top Bottom