Toán 9 tìm nghiệm nguyên, giá trị nhỏ nhất

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
21
Nam Định
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm nghiệm nguyên x, y của phương trình
gif.latex

2. Cho x, y, z> 0 thỏa mãn x + y + z = 2. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=
gif.latex

Ai biết giải hộ mình với ,mình sắp thi hsg rồi
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
1. Tìm nghiệm nguyên x, y của phương trình
gif.latex

2. Cho x, y, z> 0 thỏa mãn x + y + z = 2. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=
gif.latex

Ai biết giải hộ mình với ,mình sắp thi hsg rồi
2 , Sử dụng bất đẳng thức quen thuộc Schwarz
[tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\geq \frac{(a+b+c)^2}{x+y+z}[/tex]
Cái này cần chứng minh nha
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}[/tex]
Áp dụng vào bài ta có
[tex]P\geq \frac{(x+y+z)^2}{x+y+z}=2[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi [tex]x=y=z=\frac{2}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
21
Nam Định
THCS Trần Phú
2 , Sử dụng bất đẳng thức quen thuộc Schwarz
[tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\geq \frac{(a+b+c)^2}{x+y+z}[/tex]
Cái này cần chứng minh nha
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}[/tex]
Áp dụng vào bài ta có
[tex]P\geq \frac{(x+y+z)^2}{x+y+z}=2[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi [tex]x=y=z=\frac{2}{3}[/tex]
bất đẳng thức này chứng minh tương đương hay cm kiểu j vậy bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
bất đẳng thức này chứng minh tương đương hay cm kiểu j vậy bạn
Chứng minh đơn giản nhất nè bạn .Đây là cách dùng hằng đẳng thức còn cách dùng bunhia bạn sẽ được hướng dẫn sau
Trước hết ta đi chứng minh
[tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}\geq \frac{(a+b)^2}{x+y}[/tex]
THật vậy bất đẳng thức cần chứng minh tương đương
[tex](a^2y+b^2x)(x+y)\geq (a+b)^2xy\\\Leftrightarrow a^2xy+b^2xy+a^2y^2+b^2x^2\geq a^2xy+b^2xy+2abzxy\\\Leftrightarrow a^2y^2+b^2x^2\geq 2abxy\\\Leftrightarrow (ay-bx)^2\geq 0[/tex]
luôn đúng
Áp dụng ta có
[tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\geq \frac{(a+b)^2}{x+y}+\frac{c^2}{z}\geq \frac{(a+b+c)^2}{x+y+z}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương
Top Bottom