Toán 9 Tìm nghiệm nguyên dương

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]x=p_1^{\alpha _1}.p_2^{\alpha _2}...p_n^{\alpha _n} \Rightarrow \varphi(x^k)=x^k(1-\frac{1}{p_1})(1-\frac{1}{p_2})...(1-\frac{1}{p_n})=x^k(1-\frac{1}{p_1^{\alpha _1}.p_2^{\alpha _2}...p_n^{\alpha _n}})[/TEX]
Từ đó [TEX]1-\frac{1}{p_1^{\alpha _1}.p_2^{\alpha _2}...p_n^{\alpha _n}}=(1-\frac{1}{p_1})(1-\frac{1}{p_2})...(1-\frac{1}{p_n}) \Rightarrow p_1p_2...p_n-\frac{1}{p_1^{\alpha _1-1}.p_2^{\alpha _2-1}...p_n^{\alpha _n-1}}=(p_1-1)(p_2-1)...(p_n-1)[/TEX]
Nhận thấy VP nguyên nên VT phải nguyên, tức là [TEX]\alpha _1=\alpha _2=...= \alpha _n=1[/TEX]
Lại có: [TEX]p_1p_2...p_n-1=(p_1-1)(p_2-1)...(p_n-1)[/TEX]
Nhân bung ra ta thấy [TEX]VT>VP \forall n \geq 2 \Rightarrow n=1 \Rightarrow x[/TEX] là số nguyên tố thỏa mãn đề bài.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom