Toán 9 Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình sau:
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}= \sqrt{1980}[/tex]
do vai trò của x;y như nhau nên giả sử x>= y
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}= \sqrt{1980}\\\\ <=> \sqrt{x}=-\sqrt{y}+\sqrt{1980}\\\\ => \left\{\begin{matrix} x=1980-2.6\sqrt{55y}+y & \\ y\leq 1980 & \end{matrix}\right. <=> \left\{\begin{matrix} 12\sqrt{55y}=1980-x+y & \\ y\leq 1980 & \end{matrix}\right.\\\\ => \left\{\begin{matrix} y=55m^2& \\ m\leq6 & \end{matrix}\right.\\\\ tương tự => \left\{\begin{matrix} x=55n^2 & \\ n\leq 6 & \end{matrix}\right.\\\\ => \sqrt{55m^2}+\sqrt{55n^2}=6.\sqrt{55}\\\\ => m+n=6 (m\leq n)\\\\ *TH1:m=0; n=6\\\\ *TH2:m=1; n=5\\\\ *TH3:m=2; n=4\\\\ *TH4:m=3; n=3[/tex]
rồi kết luận cùng các hoán vị....
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom