Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình

H

hoangtubongdem5

Cái đề phải cho x,y là số nguyên tố chứ bạn. Hoặc là nó yêu cầu tìm số nguyên tố x,y chứ :D. Mình nói vậy, không biết có đúng không. Nếu x,y là số nguyên tố thì

Có (1) [TEX]\Rightarrow x^2=1+2y^2[/TEX]

Do [TEX]y^2[/TEX] là số chính phương nên nó chia cho 3 dư 0 hoặc 1

*Nếu [TEX]y^2[/TEX] chia hết cho 3 \Rightarrow y chia hết cho 3 mà y là số nguyên tố [TEX]\Rightarrow y=3[/TEX]. Từ đó tìm x

*Nếu [TEX]y^2[/TEX] chia 3 dư 1 \Rightarrow [TEX]1+2y^2[/TEX] chia hết cho 3

[TEX]\Rightarrow x^2=1+2y^2[/TEX] chia hết cho 3 mà x là số nguyên tố [TEX]\Rightarrow x = 3.[/TEX] Từ đó tìm y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom