Toán 9 tìm nghiệm nguyên dương của hệ phương trình

01698586095

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
61
6
26

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Tìm nghiệm nguyên dương của hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x+y+z}{2}=50 & & \\ 5x+3y+\frac{z}{3}=100& & \end{matrix}\right.[/tex]
mọi người ơi giúp mình bài này với mình cảm ơn nhiều
Ta có:
x+y+z = 5x+3y + z/3 = 100
=>3x+3y+3z = 15x+9y+z
=>12x + 6y = 2z
=>6x+3y=z
Có x+y+z=100
x+y+6x+3y = 100
7x+4y=100
y = (100-7x)/4 = 25 - 2x + x/4
Để y nguyên dương
=> x chia hết cho 4
Mà $7x \leq 100$
$x \leq 14$ (Do x nguyên dương)
=> x={4;8;12}
Rồi tính y,z và thử lại
 
Top Bottom