Toán Tìm nghiệm nguyên của pt

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm nghiệm nguyên của pt:
[tex]5x^2-4x\sqrt{y}+y-5=0[/tex]
ĐKXĐ [tex]y\geq 0[/tex]
Coi x là ẩn số, y là tham số của pt đã cho
[tex]\Delta = (-4\sqrt{y})^{2}-4.5.(y-5)= 16y-20y+100= 100-4y[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm nguyên thì [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow 100-4y\geq 0\Leftrightarrow y\leq 25[/tex]
Kết hợp với ĐKXĐ: [tex]0\leq y\leq 25[/tex]
Vì y nguyên nên y thuộc tập hợp S={0;1;2;3;4;...;25}
Thay y vào pt đã cho và tìm x ( nhớ là x phải nguyên)
 
Top Bottom