Toán 8 Tìm nghiệm nguyên của pt $x^2-2xy+3y-5x+7=0$

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
tìm nghiệm nguyên của pt : $x^2-2xy+3y-5x+7=0$ giải theo delta

[imath]x^2-2xy+3y-5x+7=0 \iff x^2 - (2y +5 )x + 3y + 7 = 0[/imath]

[imath]\Delta = (2y +5)^2 - 4.(3y + 7) = 4y^2 + 8y - 3 = (2y +2)^2 - 7[/imath]

Để phương trình có nghiệm nguyên thì ĐK cần là [imath]\Delta[/imath] chính phương

Đặt [imath](2y+2)^2 - y = k^2 \iff (2y + 2 - k)(2y +2 + k) = 7= 1.7[/imath]

Khi đó: [imath]\left[\begin{matrix} y = -3& & \\ y = 1& & \end{matrix}\right.[/imath]
Xét với [imath]y = 1[/imath]:
Thay lại vào phương trình ta có: [imath]x^2 -7x + 10 = 0 \iff \left[\begin{matrix} x = 2 & & \\ x = 5 & & \end{matrix}\right.[/imath]
Tương tự với [imath]y = 3[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom