Tìm nghiệm nguyên của phương trình: y^{3}=x^{3}+x^{2}+x+1
M miniminiaiden Học sinh Thành viên 12 Tháng mười một 2018 179 45 26 Hà Nội THPT Kim Liên 27 Tháng ba 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm nguyên của phương trình: [tex]y^{3}=x^{3}+x^{2}+x+1[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm nguyên của phương trình: [tex]y^{3}=x^{3}+x^{2}+x+1[/tex]
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 27 Tháng ba 2020 #2 Ta có: [tex]y^3=x^3+x^2+x+1 > x^3,y^3=x^3+x^2+x+1=(x+1)^3-2x^2-2x=(x+1)^3-2x(x+1)\leq (x+1)^3[/tex] Từ đó [tex]\Rightarrow y^3=(x+1)^3 \Rightarrow 2x^2+2x=0 \Rightarrow x=0 hoặc x=-1[/tex] Từ đó tìm y. Reactions: Lena1315
Ta có: [tex]y^3=x^3+x^2+x+1 > x^3,y^3=x^3+x^2+x+1=(x+1)^3-2x^2-2x=(x+1)^3-2x(x+1)\leq (x+1)^3[/tex] Từ đó [tex]\Rightarrow y^3=(x+1)^3 \Rightarrow 2x^2+2x=0 \Rightarrow x=0 hoặc x=-1[/tex] Từ đó tìm y.