Toán 9 Tìm nghiệm nguyên của phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
[tex]y^3-x^3=3x[/tex]
[tex]<=>y^3=x^3+3x[/tex]
Ta có [tex]x^3+3x<x^3+3x^2+3x+1=(x+1)^3[/tex]
[tex]x^3+3x>x^3-3x^2+3x-1=(x-1)^3[/tex]
[tex]=>(x-1)^3<x^3+3x<(x+1)^3[/tex]
Mà [tex]x^3+3x=y^3[/tex] là số lập phương [tex]=>x^3+3x=x^3[/tex]
[tex]<=>x=0=>y=0[/tex]
Vậy cặp nghiệm nguyên của phương trình là [tex](x;y)=(0;0)[/tex]





P/s: Đây là theo cách mình nghĩ nên không chắc đúng hay sai nha :p:p:p
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giả sử >0=>x3+3x>x3=>x3<x3+3x<(x+1)3>0=>x3+3x>x3=>x3<x3+3x<(x+1)3>0=>x^3+3x>x^3=>x^3=>x3+3x=>x3+3x=>x^3+3x không phải là số lập phương
Mà x3+3x=y3x3+3x=y3x^3+3x=y^3 là số lập phương
=>x<0x<0xx>0x>0x>0 không có số thỏa mãn
=>x=0=>x=0=>x=0 =>y=0=>y=0=>y=0
Vậy cặp nghiệm nguyên của phương trình là (x;y)=(0;0)
Đoạn này đâu cần phức tạp thế nhỉ? :D
Bạn chặn được rồi suy ra [TEX]y^3=x^3+3x=x^3[/TEX] được luôn mà (vì [TEX]y^3[/TEX] là lập phương đúng nằm giữa [TEX](x-1)^3[/TEX] và [TEX](x+1)^3[/TEX]). Từ đó dễ thấy [TEX]x=y=0[/TEX].
Cái này hình như là xét theo mod 3 á bạn,
Sẽ ra nghiệm tổng quát, phương trình có vô số nghiệm nguyên
Bạn ơi, lại câu bài viết và spam rồi :)
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Đoạn này đâu cần phức tạp thế nhỉ? :D
Bạn chặn được rồi suy ra [TEX]y^3=x^3+3x=x^3[/TEX] được luôn mà (vì [TEX]y^3[/TEX] là lập phương đúng nằm giữa [TEX](x-1)^3[/TEX] và [TEX](x+1)^3[/TEX]). Từ đó dễ thấy [TEX]x=y=0[/TEX].

Bạn ơi, lại câu bài viết và spam rồi :)
Vậy thì mình chỉnh lại
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom