Toán 9 Tìm nghiệm nguyên của phương trình

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Tìm x,n nguyên biết 2^n+8=x^2-4
Các bn giúp mình nhé
+) Xét n < 0 :
--> VT không nguyên
mà VP nguyên
--> Vô lí

+) Xét : n >= 0 :
PT <-> [tex]x^2 = 2^n + 12[/tex]
Ta có : [tex]VP \equiv (-1)^n (mod 3)[/tex]
[tex]VT \equiv 0, 1(mod 3)[/tex]
--> n chẵn --> [tex]n = 2a[/tex] (a là số tự nhiên)
PT <-> [tex](x - 2^a)(x + 2^a) = 12[/tex]
Đến đây dễ rồi, bạn làm tiếp nhé :D
 
Top Bottom