Toán 8 Tìm nghiệm nguyên của phương trình.

congkhaict1

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2014
176
9
101

Attachments

  • upload_2017-5-15_17-4-4.png
    upload_2017-5-15_17-4-4.png
    461 KB · Đọc: 79
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$a)3x+5y=10\\\Rightarrow x=\dfrac{10-5y}{3}=3-2y+\dfrac{y+1}{3}$
Để pt có nghiệm nguyên$\iff \dfrac{y+1}{3}$ nguyên
Đặt $\dfrac{y+1}{3}=t\in Z$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
y=3t-1\\
x=5-5t
\end{matrix}\right.$
$b)4x+5y=65\\\Rightarrow x=\dfrac{65-5y}{4}=16-y-\dfrac{y-1}{4}$
Để pt có nghiệm nguyên$\iff \dfrac{y-1}{4}$ nguyên
Đặt $\dfrac{y-1}{4}=t\in Z$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
y=4t+1\\
x=15-5t
\end{matrix}\right.$
 
Top Bottom