Tìm nghiệm nguyên $3x+17y$

P

phamvuhai22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trính với nghiệm nguyên:
3x + 17y = 159(1)
Giải:
Giả sử x, y là các số nguyên thỏa mãn phương trình. Ta thấy 159 và 3x đều chia hết cho 3 nên 17y chia hết 3 do đó y chia hết 3 ( vì 17 và 3 nguyên tố cùng nhau)
Đặt y = 3t (t thuộc Z ). Thay vào phương trình ta được:
3x + 17.3t = 159
x + 17t = 53
Do đó: ta có hệ $x=53-t$ và $y=3t$
Đảo lại, thay các biểu thức của x và y vào phương trình ta được nghiệm đúng.
Vậy phương trình (1) có vô số nghiệm nguyênđược xác định bằng công thức:
$x=53-t$ và $y=3t$
(t là số nguyên tùy ý)
CHo em hỏi cách làm như vậy có đúng không. Tại em thử lại thì không đúng
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

t

giải phương trính với nghiệm nguyên:
3x + 17y = 159(1)
giải:
Giả sử x, y là các số nguyên thỏa mãn phương trình. Ta thấy 159 và 3x đều chia hết cho 3 nên 17y chia hết 3 do đó y chia hết 3 ( vì 17 và 3 nguyên tố cùng nhau)
đặt y = 3t (t thuộc z ). Thay vào phương trình ta được:
3x + 17.3t = 159
x + 17t = 53
do đó: Ta có hệ $x=53-t$
và $y=3t$
đảo lại, thay các biểu thức của x và y vào phương trình ta được nghiệm đúng.
Vậy phương trình (1) có vô số nghiệm nguyênđược xác định bằng công thức:
$x=53-t$ và $y=3t$
(t là số nguyên tùy ý)
cho em hỏi cách làm như vậy có đúng không. Tại em thử lại thì không đúng[
. .
 
C

c2nghiahoalgbg

Giải phương trính với nghiệm nguyên:
3x + 17y = 159(1)
Giải:
Giả sử x, y là các số nguyên thỏa mãn phương trình. Ta thấy 159 và 3x đều chia hết cho 3 nên 17y chia hết 3 do đó y chia hết 3 ( vì 17 và 3 nguyên tố cùng nhau)
Đặt y = 3t (t thuộc Z ). Thay vào phương trình ta được:
3x + 17.3t = 159
x + 17t = 53
Do đó: ta có hệ $x=53-t$ và $y=3t$
Đảo lại, thay các biểu thức của x và y vào phương trình ta được nghiệm đúng.
Vậy phương trình (1) có vô số nghiệm nguyênđược xác định bằng công thức:
$x=53-t$ và $y=3t$
(t là số nguyên tùy ý)
CHo em hỏi cách làm như vậy có đúng không. Tại em thử lại thì không đúng

sai ở chỗ màu đỏ anh ạ, phải là x=53-17t, thử lại với t=1 thoả mãn
 
Top Bottom