Toán 9 Tìm nghiệm kép của phưong trình

0946229392

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
10
2
21
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Vì đề yêu cầu tìm hệ thức giữa các nghiệm nên phương trình đã cho phải có 2 nghiệm.
Khi đó [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{m+4}{m+2}=1+\frac{2}{m+2}\\ x_1x_2=\frac{2-m}{m+2}=\frac{4}{m+2}-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(x_1+x_2)-x_1x_2=2+\frac{4}{m+2}-\frac{4}{m+2}+1=3[/tex]
b) Phương trình có nghiệm kép khi [tex]\left\{\begin{matrix} m\neq -2\\ \Delta =(m+4)^2-4(m+2)(2-m)=5m^2+8m=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow m=0 hoặc m=-\frac{8}{5}[/tex]
Ta có nghiệm kép [tex]x_1=x_2=\frac{m+4}{2(m+2)}[/tex].
Thay m vào là xong.
 

0946229392

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
10
2
21
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
a) Vì đề yêu cầu tìm hệ thức giữa các nghiệm nên phương trình đã cho phải có 2 nghiệm.
Khi đó [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{m+4}{m+2}=1+\frac{2}{m+2}\\ x_1x_2=\frac{2-m}{m+2}=\frac{4}{m+2}-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(x_1+x_2)-x_1x_2=2+\frac{4}{m+2}-\frac{4}{m+2}+1=3[/tex]
b) Phương trình có nghiệm kép khi [tex]\left\{\begin{matrix} m\neq -2\\ \Delta =(m+4)^2-4(m+2)(2-m)=5m^2+8m=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow m=0 hoặc m=-\frac{8}{5}[/tex]
Ta có nghiệm kép [tex]x_1=x_2=\frac{m+4}{2(m+2)}[/tex].
Thay m vào là xong.
Cảm ơn bạn nha.
 
Top Bottom