Tìm nghiệm hệ phương trình lớp 10

Nguyen Hay

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
59
8
26
30
An Giang

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
đặt S=x+y;P=xy.Hệ pt tương đương:
[tex]\left\{\begin{matrix} S+P=11 & & \\ S.P=30 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} S=11-P & & \\ P(11-P)=30 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P=6;S=5 & \\ P=5;S=6 & \end{matrix}\right.[/tex]
Th1: P=6;S=5 => giải đc (x,y)=(3;2),(2;3)
Th2: P=5;S=6 => giải đc (x,y)=(1;5),(5;1)
 

cacln

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
15
7
39
21
Đồng Tháp
THCS Lê Hồng Phong
Hệ phương trình đã cho tương đương:
[tex]\left\{\begin{matrix} xy+x+y=11& & \\ x+y=\frac{30}{xy} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình (1) tương đương:
<=> xy + [tex]\frac{30}{xy}[/tex] = 11.
Đặt t = xy. Giải phương trình bậc hai ta nhận được t_1 = 6 và t_2 = 5.
=> xy = 6 hay xy = 5.
Thay vào phương trình x+y = [tex]\frac{30}{xy}[/tex] ta được hai hệ phương trình mới:
[tex]\left\{\begin{matrix} xy=6 & & \\x+y=5 & & \end{matrix}\right.[/tex] và [tex]\left\{\begin{matrix} xy=5 & & \\x+y=6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ phương trình trên ta nhận được 4 cặp nghiệm (x;y): (2;3), (3;2),(1;5) và (5;1).
 
Top Bottom