tìm nghiệm cực khó

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tiendat102

[TEX]x^3- 9x^2+ 8 =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3-x^2-8x^2+8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x-1)-8(x^2-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x-1)-8(x-1)(x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x^2-8x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \begin{Bmatrix} x-1 =0 \Rightarrow x=1 [TABLE][/TABLE]\\ x^2-8x-1 = 0 \end{Bmatrix}[/TEX]
Vậy phương trình có 1 nghiệm là 1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyengiahoa10

các bạn hộ mình vs:
tìm nghiệm đa thức sau:
x^3- 9x^2+ 8
${x^3} - 9{x^2} + 8 = 0$
$a + b + c = 1 - 9 + 8 = 0$
$ \Longrightarrow x = 1$ là nghiệm của pt.
Sau đó em chia đa thức bậc 3 đó cho $x-1$ để được tam thức bậc hai,
tam thức bậc 2 thì chỉ cần phân tích thành nhân tử là tìm được nghiệm.
 
T

thinhrost1

[TEX]x^3- 9x^2+ 8 =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3-x^2-8x^2+8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x-1)-8(x^2-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x-1)-8(x-1)(x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x^2-8x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \begin{Bmatrix} x-1 =0 \Rightarrow x=1 [TABLE][/TABLE]\\ x^2-8x-1 = 0 \end{Bmatrix}[/TEX]
Vậy phương trình có 1 nghiệm là 1

Nói như bạn vậy là sai rồi
phương trình có 1 nghiệm là 1
Phương trình trên, theo cách tính của anh nguyengiahoa10 thì có 3 nghiệm
gif.latex
(có 1 nghiệm nguyên)
 
H

hoang_duythanh

${x^3} - 9{x^2} + 8 = 0$
$a + b + c = 1 - 9 + 8 = 0$
$ \Longrightarrow x = 1$ là nghiệm của pt.
Sau đó em chia đa thức bậc 3 đó cho $x-1$ để được tam thức bậc hai,
tam thức bậc 2 thì chỉ cần phân tích thành nhân tử là tìm được nghiệm.

Hình như bạn nhầm rồi thì phải cách áp dụng a+b+c=0 => 1 nghiệm là 1 chỉ áp dụng dc với pt bậc 2 thôi,còn bậc 3 thì không dùng cách đó được ,bài này chỉ phân tích thành nhân tử tách $ 9x^2$ thành$8x^2+x^2$ rồi ghép là ra thôi
 
N

nguyengiahoa10

Hình như bạn nhầm rồi thì phải cách áp dụng a+b+c=0 => 1 nghiệm là 1 chỉ áp dụng dc với pt bậc 2 thôi,còn bậc 3 thì không dùng cách đó được ,bài này chỉ phân tích thành nhân tử tách $ 9x^2$ thành$8x^2+x^2$ rồi ghép là ra thôi
Nếu phân tích được thành nhân tử thì tốt rồi, không cần phải làm dài như anh đâu. Em nhớ là: đối với đa thức bậc n, nếu tổng các hệ số bằng 0 thì đa thức có 1 nghiệm là x = 1, nếu tổng các hệ số chẵn trừ cho tổng các hệ số lẻ bằng 0 thì đa thức có 1 nghiệm x = -1, không phải chđúng với tam thức bậc 2 đâu.
 
N

nguyenbahiep1

bài này mình không có cách nghĩ nào hay hơn cách này.
gif.latex

Chắc câu này bạn tự suy nghĩ rồi đặt ra đây mà ;))

bài này vô nghiệm bạn ah

lớp 7 lấy đâu ra công thức denta thế này và số phức nữa lớp 7 đã học đâu


[laTEX]x^2 + x+1 = (x+\frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4} > 0 \Rightarrow pt-vo-nghiem[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom