Toán 10 tìm nghiệm của PT.

Thanhtran123bđ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
92
18
36
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

81552272_2475133136139563_5177437059324837888_n.jpg
 

nguyenchubao

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2014
10
4
46
Đặt [tex]\frac{x^{2}}{x-1}=t[/tex]
Để pt có 4 nghiệm thì pt [tex]t^{2}+2t+m=0[/tex] (1) và pt[tex]\frac{x^{2}}{x-1}=t[/tex] (2) có đúng 2 nghiệm (có thể kép)
Để (1) có nghiệm thì[tex]\Delta^{'} _{1}=1^{2}-m.1=1-m\geq 0[/tex]
Tương tự với (2)
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt [tex]\frac{x^{2}}{x-1}=t[/tex]
Để pt có 4 nghiệm thì pt [tex]t^{2}+2t+m=0[/tex] (1) và pt[tex]\frac{x^{2}}{x-1}=t[/tex] (2) có đúng 2 nghiệm (có thể kép)
Để (1) có nghiệm thì[tex]\Delta^{'} _{1}=1^{2}-m.1=1-m\geq 0[/tex]
Tương tự với (2)
Cái chỗ đặt [TEX]x^2/(x-1)=t[/TEX] thì giá trị của t không phải nằm trên R , mà là :
[TEX]t \leq 0[/TEX] hoặc [TEX]t \geq 4[/TEX]
Nên pt (1) không chỉ cần delta dương, mà cần điều kiện cho nghiệm nằm trong khoảng kia nữa
Và như thế cái (2) không cần nữa, chính xác thì cái số (2) phải làm trước
 
Top Bottom