Toán 8 Tìm nghiệm của đa thức f(x)= x(x-4)+4

0987796897

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2018
36
16
21
18
Hưng Yên
THCS ĐH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. x(x-1)+1
b.x(x-4)+4
Tìm nghiệm của hai đa thức trên
Tớ có cách làm theo hằng đẳng thức : Ta có: x (x-4) +4= [tex]x^{2}[/tex] -4x+x
=[tex]x^{2}[/tex]-2.x.2+[tex]2^{2}[/tex]
=[tex](x-2)^{2}[/tex]
Rồi tìm được x=2 là nghiệm nhưng cô giáo cần 1 cách làm khác không dùng hằng đẳng thức vì chưa học( đang học hè mà)
Mong các bạn giúp
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a. x(x-1)+1
b.x(x-4)+4
Tìm nghiệm của hai đa thức trên
Tớ có cách làm theo hằng đẳng thức : Ta có: x (x-4) +4= [tex]x^{2}[/tex] -4x+x
=[tex]x^{2}[/tex]-2.x.2+[tex]2^{2}[/tex]
=[tex](x-2)^{2}[/tex]
Rồi tìm được x=2 là nghiệm nhưng cô giáo cần 1 cách làm khác không dùng hằng đẳng thức vì chưa học( đang học hè mà)
Mong các bạn giúp
[tex]x^2-4x+4=(x^2-2x)-(2x-4)=x(x-2)-2(x-2)=(x-2)(x-2)=(x-2)^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: 0987796897

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
19
Nghệ An
THCS Sơn Hải
a. x(x-1)+1
b.x(x-4)+4
Tìm nghiệm của hai đa thức trên
Tớ có cách làm theo hằng đẳng thức : Ta có: x (x-4) +4= [tex]x^{2}[/tex] -4x+x
=[tex]x^{2}[/tex]-2.x.2+[tex]2^{2}[/tex]
=[tex](x-2)^{2}[/tex]
Rồi tìm được x=2 là nghiệm nhưng cô giáo cần 1 cách làm khác không dùng hằng đẳng thức vì chưa học( đang học hè mà)
Mong các bạn giúp
[tex]x^{2} - x +1 =0 < = > x^{2}-2.x.1/2 + 1/4 -1/4 < = > (x-1/2)^{2} -(1/2)^{2} < = > (x-1/2 - 1/2)(x-1/2 + 1/2) < = > x(x-1)[/tex]
Vì (x-1/2)^2>=0 nên (x-1/2)^2+3/4>=0+3/4>0 => vô nghiệm.
 
Last edited by a moderator:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
a. x(x-1)+1
b.x(x-4)+4
Tìm nghiệm của hai đa thức trên
Tớ có cách làm theo hằng đẳng thức : Ta có: x (x-4) +4= [tex]x^{2}[/tex] -4x+x
=[tex]x^{2}[/tex]-2.x.2+[tex]2^{2}[/tex]
=[tex](x-2)^{2}[/tex]
Rồi tìm được x=2 là nghiệm nhưng cô giáo cần 1 cách làm khác không dùng hằng đẳng thức vì chưa học( đang học hè mà)
Mong các bạn giúp
a. x(x-1)+1=x^2-x+1=(x^2-x+1/4)+3/4=[x^2-(1/2)x-(1/2)x+1/4]+3/4=[x(x-1/2)-1/2(x-1/2)]+3/4=(x-1/2)^2+3/4.
Vì (x-1/2)^2>=0 nên (x-1/2)^2+3/4>=0+3/4>0. Vậy đa thức vô nghiệm.
 
Top Bottom