Toán 10 Tìm nghiệm của: $2(x^2−x+1)^2+5(x+1)^2=11(x^3+1)$

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
tìm no của phương trình sau 2(^2−+1)^2+5(+1)^2=11(^3+1)
Cảm ơn mn nhiều
Bạn ơi bạn gõ lại đề được không nhỉ?
Có phải là [TEX]2(x^2−x+1)^2+5(x+1)^2=11(x^3+1)[/TEX] không?
Đặt [TEX]x^2−x+1=a[/TEX]; [TEX]x+1=b[/TEX]
Ta có [TEX]2a^2+5b^2=11ab[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow 2a^2-10ab-ab+5b^2=0\Leftrightarrow (2a-b)(a-5b)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2a=b[/tex] hoặc [TEX]a=5b[/TEX]
=> x=...
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: 0949576939
Top Bottom