Toán 8 tìm n

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Ở dạng bài này, em đưa biểu thức bị chia về dạng một tích có thừa số là biểu thức cần chia cho cộng với một số nguyên=>số nguyên đó chia hết cho biểu thức cần chia=>sử dụng tính chất của Ước để giới hạn giá trị của n.
Ví dụ nhé:
a) [TEX]n^2+n+1=(n-1)(n+2)+3[/TEX]
Có[tex]n^2+n+1\vdots n+2\Rightarrow 3\vdots n+2\Rightarrow n+2\epsilon Ư(3)\Leftrightarrow n+2\epsilon \left \{ 3;1,-3,-1 \right \}\Leftrightarrow n\epsilon \left \{ 1;-1;-5;-3 \right \}[/tex]
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!^^
 

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
a)tìm số nguyên n để n^2 +n+1 chia hết cho n+2
b)tìm số nguyên n để n^3+2n^2-3n+2 chia hết cho n^2 -n
c)tìm số nguyên n để2n^2+2n-1 chia hết cho 2n+1
a, [tex]n^2+n+1 \vdots n+2 => (n^2+4n+4)-3n-3 \vdots n+2 => (n+2)^2-(3n+6)+3 \vdots n+2 => (n+2)^2-3(n+2)+3 \vdots n+2[/tex]
Do [TEX](n+2)^2 \vdots n+2[/TEX] và [TEX]3(n+2) \vdots n+2[/TEX] nên [TEX]3 \vdots n+2[/TEX]
[tex]=> n+2 \epsilon Ư(3) => n+2 \epsilon {1;3;-1;-3}[/tex]
Rồi sau đó e xét các th là đc
 

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
chị làm not cho e câu b và cvs

Ở dạng bài này, em đưa biểu thức bị chia về dạng một tích có thừa số là biểu thức cần chia cho cộng với một số nguyên=>số nguyên đó chia hết cho biểu thức cần chia=>sử dụng tính chất của Ước để giới hạn giá trị của n.
Ví dụ nhé:
a) [TEX]n^2+n+1=(n-1)(n+2)+3[/TEX]
Có[tex]n^2+n+1\vdots n+2\Rightarrow 3\vdots n+2\Rightarrow n+2\epsilon Ư(3)\Leftrightarrow n+2\epsilon \left \{ 3;1,-3,-1 \right \}\Leftrightarrow n\epsilon \left \{ 1;-1;-5;-3 \right \}[/tex]
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!^^
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
a)tìm số nguyên n để n^2 +n+1 chia hết cho n+2
b)tìm số nguyên n để n^3+2n^2-3n+2 chia hết cho n^2 -n
c)tìm số nguyên n để2n^2+2n-1 chia hết cho 2n+1
b,
Với [tex]n\epsilon \mathbb{Z}[/tex]
[tex]n^3+2n^2-3n+2=n(n+3)(n-1)+2\vdots n^2-n=n(n-1)[/tex]
[tex]=>2\vdots n^2-n=>n=2;n=-1[/tex]
Vậy [tex]n=2;n=-1[/tex]
c,
Với [tex]n\epsilon \mathbb{Z}[/tex][tex]2n^2+2n-1=n(2n+1)+n-1=>n-1\vdots 2n+1[/tex]
[tex]=>2n+1-2(n-1)\vdots 2n+1=>3\vdots 2n+1[/tex]
[tex]=>2n+1\epsilon U(3)=\left \{ -1,1,-3,3 \right \}[/tex]
[tex]=>n=-2;n=-1;n=0;n=1[/tex]
Vậy [tex]=>n=-2;n=-1;n=0;n=1[/tex]
Chúc bạn học tốt :Chicken9
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom