Tìm tất cả các số nguyên n sao cho 2n^2+18n-3 chia hết cho 13
N Nguyễn Minhh Thư Học sinh Thành viên 29 Tháng sáu 2019 43 11 21 Quảng Ninh THCS Nguyễn Du 13 Tháng một 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các số nguyên n sao cho 2n^2+18n-3 chia hết cho 13
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các số nguyên n sao cho 2n^2+18n-3 chia hết cho 13
Darkness Evolution Duke of Mathematics Thành viên 27 Tháng năm 2020 620 1,104 146 17 Vĩnh Phúc THCS Vĩnh Yên 6 Tháng sáu 2021 #2 Nguyễn Minhh Thư said: Tìm tất cả các số nguyên n sao cho 2n^2+18n-3 chia hết cho 13 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $2n^2+18n-3=2n^2+5n-3+13n$ $=(n+3)(2n-1)+13n$ Để $2n^2+18n-3$ chia hết cho 13 thì $(n+3)(2n-1)+13n$ phải chia hết cho 13 $\Leftrightarrow (n+3)(2n-1) \vdots 13$ $\Leftrightarrow n+3 \vdots 13 \vee 2n-1 \vdots 13$ $\Leftrightarrow n=13k_1+10 \vee n=13k_2+7(k_1,k_2 \in \mathbb{N})$
Nguyễn Minhh Thư said: Tìm tất cả các số nguyên n sao cho 2n^2+18n-3 chia hết cho 13 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $2n^2+18n-3=2n^2+5n-3+13n$ $=(n+3)(2n-1)+13n$ Để $2n^2+18n-3$ chia hết cho 13 thì $(n+3)(2n-1)+13n$ phải chia hết cho 13 $\Leftrightarrow (n+3)(2n-1) \vdots 13$ $\Leftrightarrow n+3 \vdots 13 \vee 2n-1 \vdots 13$ $\Leftrightarrow n=13k_1+10 \vee n=13k_2+7(k_1,k_2 \in \mathbb{N})$