Toán 8 Tìm n

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]P=n^4+4=(n^4+4n^2+4)-4n^2=(n^2+2)^2-4n^2=(n^2-2n+2)(n^2+2n+2)[/tex]
Vì cả 2 thừa số của P đều dương, nên để P nguyên tố thì thừa số nhỏ hơn phải bằng 1(vì số nguyên tố chỉ có 2 ước số là 1 và chính nó)
[tex]\Rightarrow n^2-2n+2=1\Rightarrow n^2-2n+1=0\Rightarrow (n-1)^2=0\Rightarrow n-1=0\Rightarrow n=1\Rightarrow P=5(t/m)[/tex]
Vậy n = 1.
 
Top Bottom