Toán 6 Tìm n

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
ta có:
1+2+3+...+n=aaa
=> n.(n-1)/2=aaa.111
=>n.(n-1)=aaa.222=a.3.2.37
=>n.(n+1)=aaa.6.37
vì n(n+1) là số tự nhiên liên tiếp =>a.6 và 37 là hai số tự nhiên liên tiếp ; a.6 chia hết cho 6
=>a.6=36<=>a=6=>n=36
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
22
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
1+2+3+......+n=aaa
Khó chưa nhaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
Mọi người hãy giúp tôi nha❤❤
Từ 1 ; 2 ; .... n có n số hạng
=> 1 + 2 + ... + n
=> 1 + 2 + ... + n = aaa
Suy ra a . 111 = a . 3 . 37
Suy ra : n ( n + 1) = 2.3.37.a
Vì tích n(n+1) chia hết cho số nguyên tố 37 nên n hoặc n+1 chia hết cho 37
Vì là số có 3 chữ số suy ra n + 1 < 74 n = 37 hoac n + 1 = 37
+) n = 37 ( không thoả mãn)
+) n + 1 = 37 ( thoả mãn)
Vay n = 36 ; a = 36
Ta có : 1 + 2 + 3 + ... + 36 = 666
 
Top Bottom