Toán 8 Tìm n

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cách của mình có lẽ sai, nhưng mình vẫn sẽ mang ra để mọi người xem xét và sửa chữa
Ta có,
[tex]a_{1}a_{2}...a_{n}[/tex] nhỏ nhất, mà [tex]a_{1},a_{2},...,a_{n}[/tex] nguyên dương [tex]\rightarrow[/tex] [tex]a_{1},a_{2},...,a_{n}[/tex] nhỏ nhất( Tích các số nguyên dương càng nhỏ khi các thừa số càng nhỏ)

[tex]a_{1}+a_{2}+...+a_{n}=2018[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{(a_{n}+a_{1})n}{2}=2018[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]a_{n} + a_{1} = \frac{4036}{n}[/tex]

mặt khác [tex]a_{1}, a_{2}, ..., a_{n} \geq 1[/tex] (Do nguyên dương) [tex]\rightarrow[/tex] [tex]a_{n} + a_{1} = \frac{4036}{n} \geq 2[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n \leq 2018[/tex]
[tex]a_{n} + a_{1}[/tex] nhỏ nhất và nguyên dương [tex]\rightarrow[/tex] n lớn nhất và là ước của 4036 [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n = 2018[/tex]
Vậy n = 2018
 
Top Bottom