Tìm n

T

thinhrost1

cho P(x) là đa thức có hệ số nguyên. $Biết P(21)=17, P(37)=33 $
1, Tìm n biết $P(n)=-n+51$

Từ giả thiết suy ra:

$P(x)=ax+b$

$P(21)=21a+b=17$ (1)

$P(37)=33a+b=33$ (2)

Từ (1) và (2) tính được:

$a=1, b=-4$

Nên: $P(n)=n-4=-n+51$

\Rightarrow $n=27,5$
 
T

thinhrost1

Bài 2 làm tương tự:

Đa thức trên có dạng:

$F(x)=ax^2+b$

và:

$\left\{\begin{matrix}
21^2a+b=17 & & \\
37^2a+b=33 & &
\end{matrix}\right. \Rightarrow a=\dfrac{1}{58};b=\dfrac{545}{58}$

Thay các giá trị a và b vào phương trình và giải tương tự bài 1 sẽ tìm ra được n
 
Top Bottom