tìm n

K

kool_boy_98

1. Ta có: n.2n+13n.2^n + 1 \vdots 3 \Leftrightarrow n.2n+1n.2^n+ 1 là bội của 3 \Rightarrow (n.2n+1):3=k(n.2^n+1) : 3 = k (kNk \in N*)

Tại k = 1 \Rightarrow n.2n+1=3n.2^n+1=3 \Rightarrow n=1n=1
Tại k=2 \Rightarrow n.2n+1=6n.2^n+1=6 Không thỏa mãn (Loại)
Tại k=3 \Rightarrow n.2n+1=9n.2^n+1=9 \Rightarrow n=3n=3
......

2. Tương tự câu 1.

Ta có: (22n+2n+1):21=k(2^{2n} + 2^n + 1) : 21 = k (kNk \in N*)

Tại k =1 \Rightarrow (22n+2n+1)=21(2^{2n} + 2^n + 1) = 21 \Leftrightarrow 2n.(22+1)+1=212^n.(2^2+1) +1=21 \Leftrightarrow 2n.5=202^n.5 = 20 \Leftrightarrow n=2n=2
.....

Làm thế này thì đến bao giơ mới có kết quả nhỉ? :(
 
H

harrypham

Nếu không tìm được kết quả chính xác thì ta đi tìm kết quả cho trường hợp tổng quát thôi anh :D

a) Ta có n.2n+1n.2^n+1 chia hết cho 33.
Xét

  1. Nếu n=6k    6k.26k+1n=6k \implies 6k.2^{6k}+1 chia 3311. (loại)
  2. Nếu n=6k+1    (6k+1).26k+1+1=6k.26k+1+26k+1+1n=6k+1 \implies (6k+1).2^{6k+1}+1=6k.2^{6k+1}+2^{6k+1}+1.
    Nhận thấy 6k.26k+1 36k.2^{6k+1} \ \vdots 3, 11 chia 3 dư 11, 26k+1=26k.2=64k.22^{6k+1}=2^{6k}.2=64^k.2641(mod3)    64k.22(mod3)64 \equiv 1 \pmod{3} \implies 64^k.2 \equiv 2 \pmod{3}. Do đó (6k+1).26k+1+10+1+20(mod3)(6k+1).2^{6k+1}+1 \equiv 0+1+2 \equiv 0 \pmod{3}.
  3. Nếu n=6k+2    (6k+2).26k+2+1=6k.26k+2+2.26k+2+1n=6k+2 \implies (6k+2).2^{6k+2}+1=6k.2^{6k+2}+2.2^{6k+2}+1. Ta có 6k.26k+20(mod3),    11(mod3),    2.26k+2=2.64k.4=8.64k2(mod3)6k.2^{6k+2} \equiv 0 \pmod{3}, \; \; 1 \equiv 1 \pmod{3}, \; \; 2.2^{6k+2}=2.64^k.4=8.64^k \equiv 2 \pmod{3} nên (6k+2).26k+2+12+1+00(mod3)(6k+2).2^{6k+2}+1 \equiv 2+1+0 \equiv 0 \pmod{3}.
  4. Nếu n=6k+3    (6k+3).26k+3+1n=6k+3 \implies (6k+3).2^{6k+3}+1 chia 3 dư 1. (loại)
  5. Nếu n=6k+4=6k+3+1    (6k+3+1).26k+4+1=(6k+3).26k+4+26k+4+1n=6k+4=6k+3+1 \implies (6k+3+1).2^{6k+4}+1=(6k+3).2^{6k+4}+2^{6k+4}+1. Ta có (6k+3).26k+40(mod3),  11(mod3),  26k+4=64k.161(mod3)(6k+3).2^{6k+4} \equiv 0 \pmod{3}, \; 1 \equiv 1 \pmod{3}, \; 2^{6k+4}=64^k.16 \equiv 1 \pmod{3}. Do đó (6k+3+1).26k+4+11+1+02(mod3)(6k+3+1).2^{6k+4}+1 \equiv 1+1+0 \equiv 2 \pmod{3}. (loại)
  6. Nếu n=6k+5=6k+3+2    (6k+3+2).26k+5+1=(6k+3).26k+5+2.26k+5+1n=6k+5=6k+3+2 \implies (6k+3+2).2^{6k+5}+1=(6k+3).2^{6k+5}+2.2^{6k+5}+1. Ta có (6k+3).26k+50(mod3),  11(mod3),  2.26k+5=2.64k.32=64k+11(mod3)(6k+3).2^{6k+5} \equiv 0 \pmod{3}, \; 1 \equiv 1 \pmod{3}, \; 2.2^{6k+5}=2.64^k.32=64^{k+1} \equiv 1 \pmod{3}. Do đó (6k+3+2).26k+5+11+1+02(mod3)(6k+3+2).2^{6k+5}+1 \equiv 1+1+0 \equiv 2 \pmod{3}. (loại)
Kết luận. Ta tìm được n{6k+1,6k+2}\boxed{n \in \{ 6k+1,6k+2 \}}
 
Top Bottom