Toán 11 tìm n trong khai triển

Luong_helen

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
45
11
21
Lào Cai
THPT số 1 Bảo Yên

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn có thể dùng $k \cdot C_{2n+1}^k = \dfrac{k \cdot (2n+1)!}{(2n+1 - k)! k!} = \dfrac{(2n)! \cdot (2n+1)}{(2n - (k-1))! (k-1)!} = (2n+1) C_{2n}^{k-1}$...
Sau đó cộng lại thu được $VT = (2n+1) 2^{2n}$
Nếu $n > 10$ thì $VT > 21 \cdot 2^{20}$
Nếu $n = 10$ thì $VT = 21 \cdot 2^{20}$
Nếu $0 \leqslant n < 10$ thì $VT < 21 \cdot 2^{20}$
Vậy $n = 10$


Ngoài lề: Chỗ biến đổi còn có thể nhìn như sau:
+ Biểu thức bên VT là tổng số cách chọn một đội tùy ý từ $2n+1$ người và sau đó chọn ra 1 đội trưởng
+ Ta có thể thực hiện bằng cách khác: chọn ra 1 đội trưởng từ $2n+1$ người và với $2n$ người còn lại, mỗi người có thể chọn gia nhập đội hay không gia nhập đội. Tổng có $(2n+1) \cdot 2^{2n}$ cách
+ Vậy $VT = (2n+1) \cdot 2^{2n}$ cách
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tìm n , biết:
[tex]C[/tex] [tex]1\choose 2n+1[/tex]+[tex]2C[/tex][tex]\binom{2}{2n+1}[/tex]+[tex]3C[/tex][tex]\binom{3}{2n+1}[/tex][tex]+...+kC[/tex][tex]\binom{k}{2n+1}[/tex][tex]+...+(2n+1)C[/tex][tex]\binom{2n+1}{2n+1}[/tex] [tex]=21.2^{20}[/tex]
Cách khác:
Xét khai triển:
[tex](1+x)^{2n+1}=C_{2n+1}^{0}+xC_{2n+1}^{1}+x^2C_{2n+1}^{2}+x^3C_{2n+1}^{3}+...+x^{2n+1}C_{2n+1}^{2n+1}[/tex]
Đạo hàm bậc 1 ta được:
[tex](2n+1)(1+x)^{2n}=1.x^0.C_{1}^{2n+1}+2.x.C_{2n+1}^{2}+3.x^2.C_{3}^{2n+1}+...+(2n+1).x^{2n}.C_{2n+1}^{2n+1}[/tex]
Với $x=1$ [tex]\Rightarrow C_{2n+1}^{1}+2C_{2n+1}^{2}+3C_{2n+1}^{3}+...+(2n+1)C_{2n+1}^{2n+1}=(2n+1).2^{2n}=21.2^{20} \\ \Rightarrow n=10[/tex]
 
Top Bottom