Toán 6 Tìm n thuộc N sao cho:

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
20
a)(5n+23) chia hết cho (2n+1)
<=>2(5n+23) chia hết cho (2n+1)
<=>(10n+46) chia hết cho (2n+1)
<=>5(2n+1) +41 chia hết cho (2n+1)
mà 5(2n+1) chia hết cho (2n+1)
=>41 chia hết cho (2n+1)
=(2n+1) thuộc ước của 41={+-1;+-41}
Xét 4TH
TH1:2n+1=1=>2n=0=>n=0
TH2:2n+1=-1=>2n=-2=>n=-1
TH3:2n+1=41=>2n=40=>n=20
TH4=>2n+1=-41=>2n=-42=>n=-21
KL:.......
b)(3n + 29) chia hết (4n + 1)
<=>4(3n + 29) chia hết (4n + 1)
<=>12n+116 chia hết (4n + 1)
<=>3(4n+1)+113 chia hết (4n + 1)
CM t/tự câu a thôi bạn nhé
 
Top Bottom