Toán 8 Tìm n thỏa mãn

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Đặt [tex]a= \sqrt{x^{2}+84x+1941}=\sqrt{(n+42)^{2}+177}[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{2}=(n+42)^{2}+177[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{2}-(n+42)^{2}=177[/tex]
[tex]\Rightarrow 177=(a+n+42)(a-n-42)[/tex]
Ta có :[TEX](a+n+42)>(a-n-42)[/TEX] và [TEX](a+n+42)(a-n-42)>0[/TEX]
[tex]\Rightarrow (a+n+42)> (a-n-42)> 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+n+42=59\\a-n-42=3 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=31\\n+42=28 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=31\\n=-14 \end{matrix}\right.[/tex] (loại)
Vậy không tồn tại n thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom