Toán 9 Tìm n thỏa mãn

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: 2n+1 là số chính phương lẻ nên [TEX]2n+1 \equiv 1(mod 8) \Rightarrow n \vdots 4[/TEX]
Vì [TEX]2n+1 \equiv 1(mod2) \Rightarrow 3n+1 \equiv n+1 \equiv 1(mod2)[/TEX]
Mà 3n+1 là số chính phương nên [TEX]3n+1 \equiv 1(mod8) \Rightarrow n \vdots 8[/TEX]
Vì 2n+1 và 3n+1 là số chính phương nên chia 5 dư 0,1,4. Xét đồng dư ta thấy chỉ n chia hết cho 5 thỏa mãn.
Từ đó [TEX]n \vdots 40[/TEX].
Đặt [tex]2n+1=a^2,3n+1=b^2\Rightarrow 2n+9=25(2n+1)-16(3n+1)=25a^2-16b^2=(5a-4b)(5a+4b)[/tex]
Vì [tex]5a+4b> 5a-4b\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5a+4b=2n+9=80k+9\\ 5a-4b=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=8k+1\\ b=10k+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2n+1=a^2=(8k+1)^2=80k+1\Rightarrow 64k^2-64k=0\Rightarrow k=0 hoặc k=1\Rightarrow k=1\Rightarrow n=40[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom