Toán 9 tìm n nguyên dương

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
tìm n nguyên dương thỏa [tex]n^4+n^3+1[/tex] là số chính phương
đặt [tex]n^4+n^3+1[/tex] là A
với n=1 => ko thỏa mãn
với n=2 =>...thỏa mãn
với n>2; vì n nguyên dương
-Xét [tex](2n^2+n-1)^2-4.(n^4+n^3+1)\\\\ =4n^4+n^2+1+4n^3-4n^2-2n-4n^4-4n^3-4\\\\ =-3n^2-2n-3<0\\\\ => (2n^2+n-1)^2<4.(n^4+n^3+1) (1)[/tex]
-Xét [tex]4.(n^4+n^3+1)-(2n^2+n)^2\\\\ =4n^4+4n^4+4-(4n^4+4n^3+n^2)\\\\ =4-n^2<0\\\\ => 4.(n^4+n^3+1)<(2n^2+n)^2 (2)[/tex]
từ (1) và (2) => ko tồn tại A =>...
 
Top Bottom