Toán 6 Tìm n nguyên để phân số có giá trị nguyên

Thảo Nguyễn ^ ^

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2019
466
811
96
Hải Phòng
Trường THCS Nam Sơn

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tìm số nguyên n để phân số 2n+1/n=2 có giá trị là số nguyên.
Các bạn giúp mình nhé
Cảm ơn nhiều
Là phân số [tex]\frac{2n + 1}{n - 2}[/tex] hả bạn?
Ta có [tex]\frac{2n + 1}{n - 2} = \frac{2n - 4 + 5}{n - 2} = 2 + \frac{5}{n - 2}[/tex]
Để phân số nguyên thì n - 2 là ước của 5. Mà 5 có 4 ước: - 5; - 1; 1; 5
n - 2 = - 5 nên n = - 3
n - 2 = - 1 nên n = 1;
n - 2 = 1 nên n = 3;
n - 2 = 5 nên n = 7
 
Top Bottom