Toán 7 Tìm $n\in \mathbb N$ sao cho $A=n^4-2n^3+3n^2-2n$ là số chính phương

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
[tex]n^{4}-2n^{3}+3n^{2}-2n =n^{4}-n^{3}-n^{3}+n^{2}+2n^{2}-2n =n^{3}(n-1)-n^{2}(n-1)+2n(n-1) =(n-1)(n^{3}-n^{2}+2n) =(n-1)(n^{2}(n-1)+2n) =(n-1)n^{2}(n-1)+(n-1)2n =(n(n-1))^{2}+(n-1)2n =(n^{2}-n)^{2}+2(n^{2}-n) =(n^{2}-n)(n^{2}-n+2)[/tex]
đặt[tex]n^{2}-n=a =>a(a+2)[/tex]là số chính phương
=> em tự tìm nha!! thay số vào
n^{2}-n và tìm
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]n^{4}-2n^{3}+3n^{2}-2n =n^{4}-n^{3}-n^{3}+n^{2}+2n^{2}-2n =n^{3}(n-1)-n^{2}(n-1)+2n(n-1) =(n-1)(n^{3}-n^{2}+2n) =(n-1)(n^{2}(n-1)+2n) =(n-1)n^{2}(n-1)+(n-1)2n =(n(n-1))^{2}+(n-1)2n =(n^{2}-n)^{2}+2(n^{2}-n) =(n^{2}-n)(n^{2}-n+2)[/tex]
đặt[tex]n^{2}-n=a =>a(a+2)[/tex]là số chính phương
=> em tự tìm nha!! thay số vào
n^{2}-n và tìm
Đọc kĩ lại đề bài bạn ý cho :D thế a(a+2) là SCP -> a=a+2 à,zô lý :)
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Thì viết tắt vậy có sao đâu ạ!
Ai cũng hiểu nên em ghi vậy thoai mà
làm như của @Vũ Lan Anh 3 dòng đầu ý em còn cái đặt thì dẹp đi em
A=(n^2-n)(n^2-n+2)
Với n=0 -> (0^2-0)(0^2-0+2)=0=0^2 thỏa mãn
Với n=1 -> (1^2-1)(1^2-1+2)=0=0^2 :)
Với n>=2 -> Đặt n^2-n =a -> a(a+2) là SCP -> vô ly s@@
 
Top Bottom