Toán 8 Tìm n để n^3 - 1 là số nguyên tố

Nguyễn Thị Quỳnh Như 2608

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
32
45
6
Nghệ An
Trung học cơ sở Anh Sơn

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm n thuộc N để [tex]n^{3}-1[/tex] là số nguyên tố
Mọi người giúp em với ạ, chỉ em cách làm với!
Ta có [tex]n^3-1=(n-1)(n^2+n+1)[/tex] vì n thuộc N suy ra [tex]n-1 < n^2+n+1[/tex] mà ước của số nguyên tố chỉ có 1 và chính nó nên n-1=1 suy ra n=2. Số nguyên tố đó là 2^3-1=7
 
Top Bottom