Toán 8 Tìm n để là số nguyên tố

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
Tìm số nguyên n để n^3-2n-4 là 1 số nguyên tố
giúp mình với nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!
[tex]P=n^{3}-2n-4=(n-2)(n^{2}+2n+2)[/tex]
Ta nhận thấy
Với [tex]n\leq 2[/tex] thì [tex]P\leq 0[/tex] không là số nguyên tố
n=3 thì P=[tex]P=17[/tex]. Là số nguyên tố
Với [tex]n>3[/tex] rõ ràng [tex]n-2>1[/tex]
Và [tex]n^{2}+2n+2>1[/tex]
Nên P[tex]=(n-2)(n^{2}+2n+2) \vdots n-2[/tex]
Nên P luôn hữu tỉ.
Vậy đer p nguyên tố thì n=3
 
  • Like
Reactions: longtuphe
Top Bottom