tìm n để 2^2n-1 chia hết 2011

K

kool_boy_98

Để 22n120112^{2n-1} \vdots 2011 \Rightarrow 22n1=BC(2011)2^{2n-1}=BC_{(2011)} mà để nn là số nguyên dương nhỏ nhất thì ta xét các BC từ nhỏ nhất trở đi của 20112011

Xét 22n1=02^{2n-1}=0 (Vô lí) vì với \forall nn ta đều có 22n1>02^{2n-1} > 0

Xét 22n1=20112^{2n-1}=2011 \Rightarrow n=......n = ......

Vậy ........
_______________
Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

Bài này có lẽ bạn chép sai đề chứ nếu đề như thế này thì dễ quá:

Áp dụng bổ đề sau: 1 luỹ thừa của 2 không có ước nguyên dương lẻ khác 1

Dễ dàng chứng minh bổ đề trên (khi ptích ra thừa số ngtố thì tích chỉ có số 2 ^^)

Vì 2011 là số lẻ nên dĩ nhiên 22n12^{2n-1} không chia hết cho 2011


P/s: Có lẽ đề bài là thế này:
Tìm n nguyên dương nhỏ nhất để : 22n120112^{2n} - 1 \vdots 2011

Bài tập này gần giống bài trong báo toán học tuổi trẻ tháng 12!!

Gợi ý: Áp dụng định lý Phéc-ma nhỏ
 
Top Bottom