Toán 9 Tìm mối liên hệ giữa a và b

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhìn biểu thức mạnh dạn đoán bạn này đặt ẩn phụ giải pt vô tỉ.
Nhưng có vẻ việc đặt ko hợp lý (hoặc pt đó ko giải bằng pp đặt ẩn phụ) nên dẫn tới biểu thức hệ quả ko đi đến đâu này
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[tex](S-P)(S^2-SP+P^2-3P)=0[/tex] [tex](S-P)(S^2-SP+P^2-3P)[/tex]
Nhìn biểu thức mạnh dạn đoán bạn này đặt ẩn phụ giải pt vô tỉ.
Nhưng có vẻ việc đặt ko hợp lý (hoặc pt đó ko giải bằng pp đặt ẩn phụ) nên dẫn tới biểu thức hệ quả ko đi đến đâu này
bạn đoán đúng rồi đấy.
mình đặt S=a+b, ab=P
Từ giả thiết mình suy ra: (S-P)(S^2-SP+P^2-3P)=0
Cái nhân tử sau giải hoài không được nên mình biến tấu lại câu hỏi đó:)
Theo hướng giải của mình, mọi người có thể làm tiếp giúp mình không, sai đoạn nào sửa giúp mình với
PS: Mình làm cách khác trong bài giải@mbappe2k5
 

Attachments

  • Screenshot (304).png
    Screenshot (304).png
    47.4 KB · Đọc: 45
Last edited by a moderator:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Ta giải quyết nó như sau:
Từ việc đặt ẩn phụ, ta có điều kiện [tex]S^2\geq 4P[/tex]
[tex]S^2-SP+P^2-3P=\left ( \frac{S}{2}-P \right )^2+\frac{3S^2}{4}-3P\geq \left ( \frac{S}{2}-P \right )^2+3P-3P\geq 0[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [tex]S=P=0[/tex] ko thỏa mãn do a khác b
Vậy pt đó vô nghiệm
 
Top Bottom