Toán 9 Tìm min

MaiChi Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2021
15
14
6
17
Hải Dương
THCS Bình Minh
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho x,y,z>1. Tìm min
A= x^2(1/ y-1 + 1/ z-1) + y^2(1/ z-1 +1/x-1 ) +z^2(1/ x-1 +1/y-1 )

$A=x^2(\dfrac{1}{y-1}+\dfrac{1}{z-1})+y^2(\dfrac{1}{z-1}+\dfrac{1}{x-1})+z^2(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{y-1})$
Ta có $\dfrac{1}{y-1}+\dfrac{1}{z-1}\ge \dfrac{4}{y+z-2}$
Suy ra $A\ge \dfrac{4x^2}{y+z-2}+\dfrac{4y^2}{z+x-2}+\dfrac{4z^2}{x+y-2}\ge \dfrac{4(x+y+z)^2}{2(x+y+z)-6}=\dfrac{2(x+y+z)^2}{(x+y+z)-3}$
Đặt $t=x+y+z\: (t>3)$
Ta có $A\ge \dfrac{2t^2}{t-3}=\dfrac{2t^2-18+18}{t-3}=2(t+3)+\dfrac{18}{t-3}$
$=2(t-3)+\dfrac{18}{t-3}+12\ge 24$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x+y+z=6\\x=y=z\end{matrix}\right.$$\Leftrightarrow x=y=z=2$
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm ở topic này để ôn thi học kì nhé <3
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
Top Bottom