Toán 9 tìm min

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex](x+\sqrt{yz})^2=(\sqrt{x}.\sqrt{x}+\sqrt{y}.\sqrt{z})^2\leq (x+y)(x+z)\leq (\frac{2x+y+z}{2})^2\Rightarrow x+\sqrt{yz}\leq \frac{2x+y+z}{2}[/tex]
Áp dụng BĐT Schwartz ta có: [tex]T=\frac{x^2}{x+\sqrt{yz}}+\frac{y^2}{y+\sqrt{zx}}+\frac{z^2}{z+\sqrt{xy}}\geq \frac{(x+y+z)^2}{x+\sqrt{yz}+y+\sqrt{zx}+z+\sqrt{xy}}\geq \frac{(x+y+z)^2}{\frac{2x+y+z}{2}+\frac{x+2y+z}{2}+\frac{x+y+2z}{2}}=\frac{(x+y+z)^2}{2(x+y+z)}=\frac{x+y+z}{2}=\frac{2019}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y=z=\frac{2019}{3}[/tex]
 
Top Bottom