Toán 9 Tìm min

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2020-1-24_14-58-39.png
Giúp mình với :( @Mộc Nhãn @mbappe2k5 @shorlochomevn@gmail.com

Bài này năm trước mình có hỏi anh @Hoàng Vũ Nghị , anh bảo là chứng minh [tex]\sqrt{\frac{x^3}{x^3 + 8y^3}} \geq \frac{x^2}{x^2 + 2y^2}[/tex] và [tex]\sqrt{\frac{4y^3}{y^3 + (x + y)^3}} \geq \frac{2y^2}{x^2 + 2y^2}[/tex]
Mình hỏi sao mà tìm được cái bđt phụ đó thì anh chỉ bảo là do anh đã làm rồi nên biết thôi

Nếu bạn nào có cách khác hoặc là hiểu được cách làm của anh Nghị thì giúp mình với được không ?
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 142631
Giúp mình với :( @Mộc Nhãn @mbappe2k5 @shorlochomevn@gmail.com

Bài này năm trước mình có hỏi anh @Hoàng Vũ Nghị , anh bảo là chứng minh [tex]\sqrt{\frac{x^3}{x^3 + 8y^3}} \geq \frac{x^2}{x^2 + 2y^2}[/tex] và [tex]\sqrt{\frac{4y^3}{y^3 + (x + y)^3}} \geq \frac{2y^2}{x^2 + 2y^2}[/tex]
Mình hỏi sao mà tìm được cái bđt phụ đó thì anh chỉ bảo là do anh đã làm rồi nên biết thôi

Nếu bạn nào có cách khác hoặc là hiểu được cách làm của anh Nghị thì giúp mình với được không ?
[tex]*,\sqrt{\frac{x^3}{x^3+8y^3}}=\sqrt{\frac{1}{1+(\frac{2y}{x})^3}}\\\\ +, 1+a^3=(a+1).(a^2-a+1)\leq \frac{(a+1+a^2-a+1)^2}{4}=\frac{(a^2+2)^2}{4}\\\\ => \sqrt{\frac{1}{1+(\frac{2y}{x})^3}}\geq \sqrt{\frac{4}{(\frac{4y^2}{x^2}+2)^2}}=\frac{2x^2}{4y^2+2x^2}=\frac{x^2}{x^2+2y^2}\\\\ *,\sqrt{\frac{4y^3}{y^3+(x+y)^3}}=\sqrt{\frac{4}{1+(\frac{x+y}{y})^3}}\geq \sqrt{\frac{16}{(2+\frac{(x+y)^2}{y^2})^2}}=\frac{4}{2+\frac{(x+y)^2}{y^2}}\geq \frac{4}{2+\frac{2x^2+2y^2}{y^2}}=\frac{2y^2}{x^2+2y^2}[/tex]
cộng các vế....
 
Top Bottom