Toán 7 tìm min

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ta áp dụng: [TEX]|a|+|b| \geq |a+b|[/TEX]
Ta có: [TEX]A=|x-2011|+|x-2012|+|x-2013|+|2014-x|+|2015-x|[/TEX]
Ghép 1 với 4, 2 với 5 => [TEX]A \geq 3+3+|x-2013| \geq 6[/TEX]
Dấu "=" khi x=2013
 
  • Like
Reactions: kido2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 142055
Mọi người giúp mình bài này với ạ. mình cảm ơn :D
cách khác anh @Tiến Phùng
[tex]\left | x-2011 \right |\geq x-2011[/tex] với mọi x
[tex]\left | x-2012 \right |\geq x-2012[/tex] với mọi x
[tex]\left | x-2013 \right |\geq 0[/tex] với mọi x
[tex]\left | x-2014 \right |\geq 2014-x[/tex] với mọi x
[tex]\left | x-2011 \right |\geq 2015-x[/tex] với mọi x
=> [tex]\left | x-2011 \right |+\left | x-2012 \right |+\left | x-2013 \right |+\left | x-2014 \right |+\left | x-2015 \right |\geq x-2011+x-2012+0+2014-x+2015-x=6[/tex]
hay [tex]A\geq 6[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} |x-2011| = x-2011 & & & & \\ |x-2012|= x-2012 & & & & \\ |x-2013| = 0 & & & & \\ |x-2014| = 2014 -x & & & & \\ |x-2015| = 2015 -x & & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=2013[/tex]
 
Top Bottom