Toán 9 Tìm min

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Ta có K= (x+y)^2.[ 1/(x^2+y^2)+ 1/2xy ] + (x+y)^2/2xy
Áp dụng BDT phụ 1/x+1/y >= 4/(x+y) (Dấu"=" <-> x=y)
--> 1/(x^2+y^2)+ 1/2xy >= 4/ (x+y)^2
--> (x+y)^2.[ 1/(x^2+y^2)+ 1/2xy ] >= 4 (1)
Lại có (x+y)^2 >= 4xy
--> (x+y)^2/2xy >= 2 (2)
Từ (1) và (2) => K >= 6
Dấu "=" xảy ra <--> x=y
 

Stupidly

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
17
2
6
19
Nam Định
Thcs giao yến
BDT phụ nào vậy bạn?
Cảm ơn .
Bài này dùng BDT Cauchy như nào vậy
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Bất đẳng thức này nhé:
Với a,b[tex]> 0 ta luôn có: [/tex] [tex](a-b)^2\geq 0\Rightarrow a^2+b^2\geq 2ab\Rightarrow (a+b)^2\geq 4ab\Rightarrow \frac{(a+b)^2}{ab}\geq 4\Rightarrow \frac{a+b}{ab}=\frac{4}{a+b}\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b
 
  • Like
Reactions: Stupidly

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
BDT phụ nào vậy bạn?
Cảm ơn .
Bài này dùng BDT Cauchy như nào vậy
BDT phụ dạng 2 số mình đã nêu ở trên, là BDT 1/x+1/y>= 4/(x+y) đó
BDT này CM dựa trên BDT Cosi như bạn kì lân đã CM nhé <3
Bất đẳng thức này nhé:
Với a,b[tex]> 0 ta luôn có: [/tex] [tex](a-b)^2\geq 0\Rightarrow a^2+b^2\geq 2ab\Rightarrow (a+b)^2\geq 4ab\Rightarrow \frac{(a+b)^2}{ab}\geq 4\Rightarrow \frac{a+b}{ab}=\frac{4}{a+b}\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg
Top Bottom