Toán 9 tìm min

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình

you only live once

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
107
150
69
Hà Nội
thpt thường tín
cho các số thực dương a,b,c thỏa mãn [tex]a+b+c\leqslant 3[/tex].Tìm min [tex]M=\frac{a^{2}+4a+1}{a^{2}+a}+\frac{b^{2}+4b+1}{b^{2}+b}+\frac{c^{2}+4c+1}{c^{2}+c}[/tex]
giúp mình vs! mình cảm ơn trước nha :MIM46
[tex](\frac{a^{2}+1}{a^{2}+a}+\frac{b^{2}+1}{b^{2}+b}+\frac{c^{2}+1}{c^{2}+c})+4(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1})[/tex]
mà ta có [tex]\frac{a^{2}+1}{a^{2}+a }\geq \frac{2a}{a^{2}+a}=\frac{2}{a+1}[/tex]
nên ta có vt [tex]\geq 6(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1})\geq 6.\frac{9}{a+b+c+3}=9[/tex]
dấu = xảy ra khi a=b=c=1
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
[tex](\frac{a^{2}+1}{a^{2}+a}+\frac{b^{2}+1}{b^{2}+b}+\frac{c^{2}+1}{c^{2}+c})+4(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1})[/tex]
mà ta có [tex]\frac{a^{2}+1}{a^{2}+a }\geq \frac{2a}{a^{2}+a}=\frac{2}{a+1}[/tex]
nên ta có vt [tex]\geq 6(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1})\geq 6.\frac{9}{a+b+c+3}=9[/tex]
dấu = xảy ra khi a=b=c=1
tại sao [tex]6(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1})\geq 6.\frac{9}{a+b+c+3}[/tex] vậy anh?
 

Toán học Sơ cấp

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2018
38
38
31
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
dạ em cảm ơn anh,bây giờ em mới bt bdt này ạ
Cậu lên google hoặc hỏi thầy cô về các bất đẳng thức như Schwarz, Bunyakovsky, .... nhé, nhiều ứng dung lắm.
Bđt 1/x + 1/y + 1/z >= 9/(x+y+z) là một trường hợp nhỏ lẻ của Bđt Schwarz đấy!
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng
Top Bottom