Toán 9 tìm min

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
  • Like
Reactions: mỳ gói

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]E=\frac{1}{x^3(z+y)}+\frac{1}{y^3(z+x)}+\frac{1}{z^3(x+y)}\\ E=\frac{xyz}{x^3(y+z)}+\frac{xyz}{y^3(z+x)}+\frac{xyz}{z^3(x+y)}\\ E=\frac{yz}{x^2(y+z)}+\frac{xz}{y^2(x+z)}+\frac{xy}{z^2(x+y)}\\[/tex]
Mà: [tex]\frac{yz}{x^2(y+z)}+\frac{1}{4y}+\frac{1}{4z}=\frac{yz}{x^2(y+z)}+\frac{y+z}{4yz}\geq 2\sqrt{\frac{yz}{x^2(y+z)}.\frac{y+z}{4yz}}=\frac{1}{x}\\ \Rightarrow \frac{yz}{x^2(y+z)}\geq \frac{1}{x}-\frac{1}{4y}-\frac{1}{4z}[/tex]
(Bất đẳng thức AM - GM)
Chứng minh tương tự với hai phân thức còn lại, ta có:
[tex]E\geq \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}-(\frac{1}{4y}+\frac{1}{4z}+\frac{1}{4x}+\frac{1}{4z}+\frac{1}{4x}+\frac{1}{4y})=\frac{1}{2}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})>=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z = 1
 

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
đặt a=[tex]\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z} \rightarrow abc=\frac{1}{xyz}=1 \rightarrow x+y=\frac{x+y}{xyz}=\frac{1}{z}.\frac{x+y}{xy}=c.(a+b)[/tex]
tương tự y+z=a(b+c); z+x=b(c+a)
[tex]\Rightarrow E=\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{c+a}+\frac{c^{2}}{a+c}[/tex]
đến đây trở về bài toán quen thuộc rồi nhé
 
Top Bottom