Toán 8 Tìm Min

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]25x^2+3y^2-10x+8y-11=25x^2-10x+1+3y^2+8y+\frac{16}{3}-\frac{52}{3}\\ =(5x-1)^2+3(y+\frac{4}{3})^2-\frac{52}{3}\geq \frac{-52}{3}[/tex]
Vậy Min của biểu thức là [tex]\frac{-52}{3}[/tex] khi [tex]x=\frac{1}{5};y=\frac{-4}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Tìm Min của [tex]25x^{2}+3y^{2}-10x+8y-11[/tex]
[tex]25x^{2}+3y^{2}-10x+8y-11[/tex]
=[tex](25x^{2}-10x+1)+3y^{2}+8y-12[/tex]
= [tex](5x-1)^{2}+ 3(y^{2}+ \frac{8}{3}y-4)[/tex]
=[tex](5x-1)^{2}+ 3(y^{2}+2y.\frac{8}{6}-(\frac{8}{6})^{2}-4-(\frac{8}{6})^{2})[/tex]
=[tex](5x-1)^{2}+ 3((y+\frac{8}{6})^{2}- \frac{52}{9})[/tex]
= [tex](5x-1)^{2}+ 3(y+\frac{8}{6})^{2}-3(\frac{52}{9})[/tex]

(5x-1)^{2}>=0
3(y+\frac{8}{6})^{2}>=0
=> MIn = [tex]\frac{-52}{3}[/tex] khi x= 1/5, y= -8/6
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
18
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
Ta có: 25x^2+3y^2−10x+8y−11 = (5x)^2 - 10x + 3y^2 + 8y - 11
= (5x)^2 - 2. 5x.1 + 1^2 + 3(y^2 + 2. 4/3y + 16/9) - 11 - 1^2 - 3.16/9
= (5x - 1)^2 + 3(y + 16/9)^2 - 52/3 ≥ -52/3 (Vì (5x - 1) ≥ 0 và (y + 16/9)^2 ≥ 0)
Dấu "=" xảy ra <=> 5x - 1 =0 ; y + 16/9 = 0
<=> x = -16/9 ; y = 1/5
Vậy min của đa thức bằng -52/3 <=> x = -16/9 và y = 1/5
 
Top Bottom